Cho vay tín chấp: Tại sao các ngân hàng ngại cho vay tín chấp.

 

Vay không thế chấp

Vay không thế chấp

Cho vay tín chấp thực ra đã được các ngân hàng triển khai từ lâu, nhưng những năm gần đây hầu hết các ngân hàng đều ngưng triển khai dịch vụ này đối với khách hàng cá nhân, còn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ rất khó tiếp cận nguồn vốn này. Do ngân hàng thường chỉ cho vay đối với doanh nghiệp có tài sản có đảm bảo, mà hầu hết các doanh nghiệp này đã cầm cố hết các tài sản hiện có. Họ không thể cầm cố các loại hàng tồn kho để đi vay. Nên vì vậy, các doanh nghiệp này rất khó tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng, mặc dù bên phía các ngân hàng nguồn vốn nhàn rỗi vẫn còn rất nhiều.

Thực trạng này diễn ra ở hầu hết các ngân hàng ở nước ta, không có tài sản đảm bảo rất khó để vay vốn. Có một điều nghịch lý đó là, theo thống kê, hầu hết các khoảng tín dụng của các ngân hàng nước ngoài là từ các khoản cho vay tín chấp (chiếm trên 80% các khoản tín dụng). Giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng việc các ngân hàng không muốn cho vay trong trường hợp không có tài sản đảm bảo là do các ngân hàng còn rất e ngại rủi ro nợ xấu cao. Rủi ro nợ xấu tăng dẫn đến việc các ngân hàng sẽ trích lập dự phòng cao, trong khi đó, mức chênh lệch lãi suất giữa huy động và cho vay ngày càng thu hẹp.

Điều này dẫn đến lợi nhuận của các ngân hàng giảm, đây là điều các ngân hàng đều không mong muốn. Ngay cả đối với các ngân hàng có quy mô lớn nguồn vốn dồi dào như Vietcombank, kể cả những ngân hàng có tỷ lệ cho vay dành cho lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn cao như Agribank cũng không dám mạnh tay trong việc cho vay tín chấp.
Do vậy, chủ trương của lãnh đạo NHNN đưa ra đó là khơi thông vốn, giảm lãi suất hay đẩy mạnh việc cho vay tín chấp vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Add a Comment