Nên vay thế chấp hay tín chấp?

vpbank chap canh uoc mo

Vpbank chắp cánh ước mơ

Hỏi:

Hiện nay tôi có một căn nhà đang cho thuê dài hạn (5 năm, sắp hết hợp đồng) và có nhu cầu sửa căn phòng phía sau chưa cho thuê để tiếp tục cho thuê thêm. Tôi đang băn khoăn không biết nên đi vay tín chấp, hay khi hết hợp đồng dùng căn nhà cho thuê này vay thế chấp ngân hàng để lấy tiền sửa nhà, bởi theo tôi được biết lãi suất khi vay tín chấp thường cao hơn vay thế chấp? Tôi hiện sinh sống ở TP Hồ Chí Minh và đang hưởng lương 6 triệu/tháng.

Người hỏi: Trương Thanh Ngọc

Trả lời:

Trước tiên dịch vụ tư vấn tài chính của chúng tôi xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục. Về câu hỏi của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp, bạn có thể hiểu như thế này:

+ Vay tín chấp là khoản vay không cần bất cứ tài sản đảm bảo nào, những gì ngân hàng đánh giá người vay vốn chỉ dựa vào sự uy tín, khoản thu nhập hàng tháng, không dính phải nợ xấu khi check CIC. Vì vậy vay tín chấp tiêu dùng có mức độ rủi ro khá cao.

+ Vay thế chấp là khoản vay cần phải có tài sản thế chấp, khách hàng khi đi vay vốn buộc phải có tài sản thế chấp nên với khoản cho vay này mức độ rủi ro của ngân hàng thấp hơn vay tín chấp.

Vì vậy nếu so sánh về mức độ rủi ro giữa 2 khoản vay khác nhau nên lãi suất vay tín chấp cao hơn vay thế chấp bởi ngân hàng dựa vào mức độ rủi ro mà đánh giá mức lãi suất áp dụng cho người vay.

Trong trường hợp căn nhà bạn đang cho thuê dài hạn, nếu thế chấp căn nhà này để vay tiền thì bạn cần tính tới thời gian hoàn trả vốn cho ngân hàng, các điều khoản trong hợp đồng cho thuê, lợi nhuận mang lại và lãi suất phải trả sao cho không vướng mắc sau này, bởi đây là hợp đồng cho thuê dài hạn, nếu có vấn đề về việc hoàn trả nợ thì bạn cũng vướng vào việc bồi thường hợp đồng. Nếu không bạn có thể sử dụng ngay chương trình vay tiêu dùng tín chấp VPBank, để đơn giản vấn đề hơn, số tiền vay sửa nhà thấp tương ứng với số lãi phải trả cũng nằm trong khả năng chi trả, lại không vướng mắc đến hợp đồng cho thuê nhà của bạn.

Add a Comment