Tín dụng tiêu dùng dành cho các đối tượng nào ?

Tín dụng tiêu dùng là hoạt động cho vay tiền nhằm tài trợ cho nhu cầu chiêu tiêu trong tiêu dùng. Đây là hoạt động cho vay tiêu dùng theo hình thức trả góp cho các hộ các nhân và gia đình với các mục đích như mua xe, sửa nhà, mua sắm … Bên cạnh đó nhu cầu giáo dục, y tế, du lịch … Cũng được tài trợ.

Khách hàng ở đây là cá nhân và hộ gia đình nên tín dụng tiêu dùng phụ thuộc nhiều về trình độ dân trí và thu nhập của họ. Những gia đình mà người chủ gia đình hay người tạo ra thu nhập chính cho gia đình có học vấn cao cũng vậy. Với họ, việc vay mượn tiêu dùng để đáp ứng tình trạng khẩn cấp vì vốn họ đã đầu tư vào các dự án trung và dài hạn. Những người có thu nhập trung bình thì có xu hướng mua sử dụng hàng hóa lâu bền cao.

vay-tin-dung-tieu-dung-danh-cho-cac-doi-tuong-nao
Những khách hàng có thu nhập thấp có nhu cầu tín dụng không cao, việc vay vốn thường tạo sự cân đối giữa thu nhập và chi tiêu.
Những đối tượng khách hàng được các ngân hàng hướng đến để cho vay tiêu dùng đó là người đi làm công việc ổn đinh, có trình độ học vấn, mức thu nhập ổn định là tiêu chí quan trọng để NHTM quyết định cho vay.
Những mục đích vay tiêu dùng của khách hàng
+ Cho vay sửa nhà, mua sắm nhà cửa
+ Cho vay mua đất xây nhà ở
+ Cho vay mua xe ô tô xe máy
+ cho vay phục vụ nhu cầu đời sống.
Mục đích vay thường nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân, hộ gia đình, không phải từ mục đích kinh doanh. Do đó, vay tiêu dùng phụ thuộc vào tính cách của từng đối tượng khách hàng và chu kỳ kinh tế của người đi vay.

Trong thời kỳ nền kinh tế mở rộng người dân cảm thấy lạc quan và tin tưởng vào thu nhập tương lai cao nên hoạt động vay tiêu dùng phát triển mạnh nhưng nếu dự báo kinh tế rơi vào suy thoái thì hoạt động tiết kiệm sẽ đẩy mạnh và nhu cầu đi vay tiền tiêu dùng là không cao.

Add a Comment