Cách pha trà Ô Long ngon

Trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, người Việt Nam mời nhau tách trà là để mở đầu câu chuyện, để hàn huyên tâm sự, để bàn chuyện thế thái nhân tình, để cảm thấy trong tách trà có cả hương vị của đất trời, của cỏ cây muôn vật. GS Trần Ngọc Thêm-người chuyên nghiên cứu về văn hóa trà Việt từng nói: “Người Việt Nam mời nhau tách trà không phải đơn thuần là để giải khát, mà là để biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người đối thoại”.

Pha tra O Long

pha tra O Long

Chính vì vậy, để thể hiện được tinh thần đó, tách trà phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào như mang hơi thở của đất trời, vị đắng chát như nỗi vất vả cần lao của người lao động và hậu vị ngọt mát như tâm hồn người Việt giàu nghĩa tình.

Trong gia đình truyền thống, người nhỏ pha trà mời người lớn, phụ nữ pha trà mời các ông. Cách thức pha trà của người Việt không quá cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trà nghệ Trung Hoa, cũng không thực dụng như buổi trà chiều Anh Quốc, đó là cách pha trà bình dị mà tinh tế như chính tâm hồn người Việt

Với mỗi loại trà sẽ có một cách pha trà khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng cho loại trà đó. Với đặc trưng của trà Ô Long, để có một tách trà ngon, chúng ta nên áp dụng cách pha trà như sau:

– Tráng ấm trà và tách trà bằng nước sôi trước khi pha trà để tiệt trùng và giữ nhiệt

– Cho trà vào ấm, số lượng tùy theo khẩu vị (thông thường 20g trà cho vào ấm dung tích 200ml)

– Cho một ít nước sôi vào ngập trà, sau đó đổ ra ngay để trà không quá chát và loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị

– Cho nước sôi vào bình, đậy kín nắp và rót nước sôi quanh ấm trà để hãm trà.

– Hãm trà 2 phút cho lần dùng đầu tiên và tăng dần cho những lần tiếp theo (có thể pha 6 lần nước)

Khi thưởng thức, trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống trà Ô Long; sau khi uống, hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi.

Nguồn: http://www.huongtraviet.com/cach-pha-tra-o-long-ngon.html

Add a Comment