Doanh nghiệp nhỏ khó khăn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay nói cách khác là các cơ sở kinh doanh cá thể nhỏ đang đứng trước sự chật vật trong việc vay vốn ngân hàng. Với áp lực về lãi suất, thời gian đáo nợ, tài sản thế chấp, nhiều người đã tình nguyện bỏ cuộc hoặc hoãn các khế hoạch kinh doanh của mình lại.

Tâm lí của người đi vay

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang loay hoay tiếp cận nguồn vốn ngân hàng
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang loay hoay tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Theo tin tức tài chính mà chúng tôi thu thập được, lãi suất cho vay hiện tại của các ngân hàng được duy trì ở mức tương đối ổn định vào khoảng từ 7 % một năm trở lên và thường không quá 10%. Đây là con số đáng ghi nhận của sự phát triển của nên tài chính cho vay Việt Nam, tuy nhiên, nguồn vốn cho vay ngân hàng này hiện đang rất khó được tiếp cận khi người đi vay không có đủ điều kiện và năng lực trả nợ.
Thống kê mới nhất của Bộ Tài chính, hiện nước ta đang có trên 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm trên 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Đối tượng này chỉ chiếm đến 40% GDP hằng năm và thu hút đến hơn 50% lực lượng lao động của cả nước.
Sau cuộc khảo sát, đa phần các chủ doanh nghiệp phát triển rất ổn định đều cho rằng họ đang bỏ lỡ cơ hội kinh doanh của mình trong việc tiếp cận nguồn vốn cho vay từ các ngân hàng. Ngoài việc lãi suất ra thì vấn đề thủ tục và phải có tài sản đem ra thế chấp ngân hàng là điều ngăn cản họ. Giờ đây, họ có thể có nhiều lựa chọn vay thời điểm hiện tại. Có thể vay từ các công ty tài chính hoặc người thân bạn bè. Dẫu vậy, các mối tín dụng thường hay đưa ra lãi suất lên đến 3000 đồng/1 ngày(cho 1 triệu) quả thực quá sức của mình.

Hướng đi mới của các doanh nghiệp

Gần đây, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, nhiều ngân hàng TMCP quyết định mở rộng phạm vi cho vay của mình sang hướng vay tín chấp và vay tiêu dùng với nhiều cách thức như vay theo lương, theo hóa đơn tiền điện, theo bảo hiểm nhân thọ, theo quỹ tín dụng….Thêm vào đó, đẩy mạnh vào việc khai thác đối tượng tiềm năng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiêu biểu như các ngân hàng Vietcombank, VPBank, ACB… Tuy nhiên, mỗi tổ chức tín dụng có chính sách áp dụng khác nhau.
Ở ACB, doanh nghiệp được vay tín chấp sau khi được đánh giá, phân loại và xác minh đối tượng. Số tiền sẽ phụ thuộc vào độ rủi ro và tiềm năng mỗi doanh nghiệp.
Còn ở Vpbank, dù mới đưa vào triểm khai các khoản vay tín chấp nhưng ngân hàng này đặc biệt tập trung vào phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thời gian xét duyệt vay tín chấp có thể chỉ trong vòng 5h.

VPBank đang đẩy mạnh chiến dịch cho vay tín chấp của mình

VPBank đang đẩy mạnh chiến dịch cho vay tín chấp của mình

Nếu bạn đang muốn thực hiện các khoản vay tài chính từ những ngân hàng này có thể liên hệ trực tiếp với vaynhanh24h.com để thực hiện giao dịch. Hoặc các bạn có thể nhận được những tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí để tìm ra những khoản vay phù hợp với điều kiện của mình. Bên cạnh việc là hệ thống cho vay tài chính liên kết trực tiếp với các ngân hàng thì đây còn là kênh tin tức kinh doanh nhanh chóng và tiện ích.

Add a Comment