Sách du lịch Phạm Côn Sơn

Phạm Côn Sơn là một trong những người có số lướng đầu sách hướng dẫn du lịch xuất bản lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, ở tuổi 80 nhà nghiên cứu – soạn giả Phạm Côn Sơn vẫn miệt mài cho ra đời những tác phẩm trải rộng trên hàng chục đề tài.
Với gần 40 đầu sách chuyên sâu về các kiến thức du lịch, ông còn được coi là cuốn cẩm nang sống của những người làm nghề du lịch. Điều gì đã giúp ông làm được như thế ? ông nói “ với tôi du lịch không có nghĩa đơn giản là ăn ở đâu, ngủ ở đâu, chơi ở đâu ? du lịch là kết nói con người đến một nền văn hóa, du lịch còn đóng vai trò một nghành kinh tế mũi nhọn ở bất cứ đất nước nào. Để viết về một cuốn sách hướng dẫn du lịch, tôi phải tới tận nơi, chụp hình, quan sát…rồi từ những trải nghiệm thực tế của mình phải tra cứu thêm rất nhiều nguồn khác mới có được những hiểu biết chuyên sâu. Người làm du lịch đúng nghĩa và có tâm, thì phải tra cứu tìm hiểu thật kỹ về nơi mình sẽ đưa khách tới. Phải hiểu biết nhất định về địa lý, mà địa lý lại liên quan mật thiết đến các yếu tố lịch sử, từ đó khai triển thêm một số kiến thức khác liên quan đến nguồn gốc chủng tộc con người, các cấu tạo địa chất thiên nhiên….đó là những tiêu chí không thể bỏ qua khi tôi viết sách du lịch ”.
Những cuốn sách du lịch của Phạm Côn Sơn được độc giả ưa chuộn nhất :
– Sổ tay cho người du lịch “ nhà xuất bản thanh niên”
– Tự điển du lịch dã ngoại “ nhà xuất bản thanh niên”
– Đất Việt Mến Yêu “ nhà xuất bản thanh niên”
– Sắc hương Bắc Bộ “ nhà xuất bản thanh niên”
– Sắc Nét Trung Bộ “ nhà xuất bản thanh niên”
– Sắc Màu Nam Bộ “ nhà xuất bản thanh niên”
– Sapa Trữ Tình “ nhà xuất bản văn hóa thông tin ”
– Đà Nẵng – Hội An – Mỹ Sơn “ nhà xuất bản văn hóa thông tin ” chuyên viết về các chuyến hành trình tour du lịch Hội An.
Những cuốn sách này là những bước đi lặng lẽ không phô trương, không quá đặt vấn đề về sự nổi tiếng hay chạy theo trào lưu mà âm thầm cống hiến cho văn học và cuộc sống. Ông từng trăn trở “ ruộng chữ mà tôi cày sẽ không còn bóng dáng người thợ cày ”.
Ai học và đang làm du lịch hãy đọc và cảm nhận giá trị tốt đẹp của đất nước, của con người. Qua đó tìm lại chính mình để nước trên đường đời. Cho tương lai mai sau.
Sách du lịch của Phạm Côn Sơn được tái bản nhiều lần, có những quyển được tái bản đến lần thứ 14. Mỗi lần tái bản là 3000 đến 4000 quyển. Điều này cho thấy mức độ bạn đọc tìm hiểu về sách của Phạm Côn Sơn khá nhiều.

Add a Comment