Chương trình thu hút du học sinh của chính phủ Nhật Bản

Vào tháng 1 năm 2008, theo đề xuất của thủ tướng Fukuda, chính phủ Nhật Bản đã đề ra “Kế hoạch 300,000 du học sinh cho đến năm 2020”. Để thực hiện kế hoạch này, Nhật Bản đã triển khai rất nhiều chương trình thu hút, hỗ trợ du học sinh trước, và sau khi đến Nhật.

Mục đích của chương trình này nhằm đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa của các tập đoàn, công ty Nhật Bản. Lực lượng du học sinh không những đáp ứng nhu cầu lao động trẻ trong nước Nhật, mà còn là một lực lượng lao động chất lượng cao, sẽ tham gia vào quá trình đầu tư, sản xuất của các công ty Nhật ở nước ngoài.

Mang ý nghĩa to lớn như thế, chính phủ Nhật đã có nhiều động thái tích cực, chỉ thị các ban ngành phối hợp đồng bộ, tạo bước tiến lớn trong việc thu hút du học sinh. Quy định quản lý nhập cư được nới lỏng, thủ tục nhập cảnh cũng được đơn giản hóa rất nhiều nên hiện nay tỷ lệ đậu visa du học Nhật Bản là rất cao.

Theo thống kê của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO, tính đến tháng 5 năm 2012 có 137,756 du học sinh đến từ các nước đang theo học tại Nhật. Không kể đến 24,092 người đang theo học tại các trường đào tạo tiếng Nhật. Trong đó chiếm đa số vẫn là các du học sinh đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. Du học sinh đến từ Việt Nam dù có tăng nhưng chỉ chiếm 7,2%, tương đương với 1,735 người. Thiết nghĩ con số này vẫn còn rất khiêm tốn trong bối cảnh đầu tư của Nhật vào Việt Nam đang tăng theo từng năm.

Bộ ngoại giao Nhật Bản cũng triển khai trang web www.studyjapan.go.jp, nơi đăng tải những thông tin du học Nhật Bản thiết yếu, được nhiều người quan tâm như chế độ lưu học sinh, học phí, việc làm thêm… Hiện nay chi phí du học 1 năm tại Nhật Bản không quá cao so với các nước phương Tây, nhưng điều kiện học tập cũng như sinh sống lại thuộc top hàng đầu thế giới. Cùng với việc tiếp cận thông tin du học dễ dàng, nhiều hỗ trợ từ chính phủ, hiện Nhật Bản đang là một điểm đến đáng quan tâm của các bạn trẻ muốn học hỏi, khẳng định mình.

Thong ke du hoc Nhat

thống kê của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO

Add a Comment